Hướng dẫn kiểm tra khi mua xe ô tô cũ ở New Zealand

Chào các bạn.

Ô tô là loại phương tiện giao thông phổ biến nhất ở NZ, nó cũng như việc xe máy phổ biến ở Việt Nam. Ở NZ, nếu bạn không lái được xe thì sẽ rất bất tiện trong cuộc sống hàng ngày, nếu bạn phụ thuộc vào phương tiện công cộng thì cũng mất khá nhiều thời gian để di chuyển giữa các địa điểm.

thuê xe du lịch new zealand

Việc sở hữu cho mình một phương tiện cá nhân là điều tất yếu khi bạn sống ở NZ. Tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện để sở hữu cho mình một chiếc xe mới, hầu như mọi người sẽ lựa chọn cho mình một phương tiện cũ và đây cũng là một sự lựa chọn an toàn và tiết kiệm để bắt đầu cuộc sống mới ở NZ. Đó cũng là lý do để mình chia sẻ bài này.

Bài viết  được tổng hợp từ quá trình sinh sống ở NZ, những bài học mà mình đã gặp phải và những lời khuyên mình rút ra sau những bài học đó. Tất cả nội dung đều dựa trên kinh nghiệm cá nhân của bản thân mình, hy vọng sẽ cho các bạn một vài kinh nghiệm trước khi bạn mua xe cũ.

 

NÊN MUA XE DẠNG NÀO Ở NZ?

Ở NZ có 2 hình thức mua xe phổ biến đó là: mua qua các công ty bán xe cũ (dealership) hoặc mua qua người bán cá nhân (private seller). Mỗi loại sẽ có những điểm mạnh và điểm yếu, cái này sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh và nhu cầu của bạn để quyết định.

DU LICH QUEENSTOWN

Điểm danh qua một vài dealership về xe ô tô cũ nổi tiếng ở Auckland:

Các trang web tìm mua xe cũ:

 

ĐIỂM MẠNH VÀ YẾU CỦA TỪNG LOẠI

Mua qua công ty bán xe cũ (Dealership)

Điểm Mạnh

 • Sẽ an toàn hơn dạng Private Seller
 • Hầu như các xe đã được kiểm tra kĩ trước khi bán cho khách để đảm bảo danh tiếng của đơn vị bán
 • Sẽ có những chính sách bảo hiểm được trợ giá nếu mua qua dealer
 • Có chính sách trả góp nếu như bạn không đủ tiền mua ngay
 • Có thể có chính sách đổi xe cũ của bạn lấy xe bạn ưng hơn và bù thêm tiền

Điểm Yếu

 • Giá sẽ cao hơn một chút so với mua qua người bán cá nhân
 • Sẽ hơi căng thẳng tại màn mặc cả

 

Mua qua người bán cá nhân (Private Seller)

Điểm Mạnh

 • Giá thấp hơn so với qua dealer
 • Mặc cả dễ hơn
 • Thủ tục đơn giản hơn

Điểm Yếu

 • Khả năng rủi ro cao. Xe có thể hỏng bất kể lúc nào sau khi mua
 • Không có hỗ trợ trả góp
 • Dễ bị lừa mua phải xe trộm cắp, nợ xấu, …

 

NHỮNG ĐIỀU CẦN LÀM NẾU MUA XE CŨ QUA NGƯỜI BÁN CÁ NHÂN (PRIVATE SELLER)

Đối với việc mua qua dealer thì bạn cũng có thể phần nào yên tâm về chất lượng của xe, nhưng khi mua qua người bán cá nhân thì bạn phải thật cẩn thận, tránh mất tiền mà vẫn còn nhận lấy rủi ro về mình.

Mình xin kể lại câu chuyện của mình khi mới qua NZ và mua xe đầu tiên khi không có kinh nghiệm gì về xe cả. Đợt đó mình mua xe của 1 người HQ trên FB market và bạn đó nói là bán xe để về nước, mình thì nghĩ bên này mọi người đều thật thà nên tin ngay. 

Mình mua giá $1.500, sau khi lái được vài hôm thì tới hạn đăng kiểm, mình mang xe ra đăng kiểm thì được thông báo là xe không đạt tiêu chuẩn nên phải thay thể và sửa lỗi, giá thay thể phụ tùng là $900. Vậy là mình phải mất hơn nửa con xe nữa để sửa cái xe hiện tại, đây cũng là bài học mà mình không muốn những người sau này mắc phải.

 

Sau đây là những thứ các bạn phải kiểm tra trước khi mua xe cũ qua dạng private seller:

BƯỚC 1: Hẹn xem xe

Khi các bạn thấy một chiếc xe đăng bán trên mạng, việc đầu tiên là hẹn người ta để xem xe. Khi bạn tới xem xe thì kiểm tra xem:

 • Tình trạng xe bên trong và bên ngoài như thế nào? 
 • Máy lạnh của xe có làm việc hay không?
 • Các chức năng trong xe có hoạt động bình thường hay không?
 • Số kilomet có đúng như mô tả hay không?
 • Còn Rego (hoặc RUC) và WoF hay không?

Nếu bạn không biết nhiều về giá xe thì bạn có thể tham khảo công cụ sau, nó sẽ tính toán dựa trên giữ liệu của thị trường để đưa cho bạn giá gợi ý. Bạn có thể từ giá gợi ý đó và so với hình thức của xe, các chức năng hoạt động của xe để biết mặc cả với người bán.

Kiểm tra giá xe tham khảo tại đây

Hướng dẫn mua ô tô cũ ở New Zealand

BƯỚC 2: Hẹn tới trung tâm kiểm tra xe kỹ hơn

Khi các bạn đã rất là ưng xe đó rồi, các bạn có thể hẹn chủ chiếc xe ra các trung tâm đăng kiểm gần nhất để kiểm tra tổng thể lại 1 lần nữa xem xe có đúng như người bán nói không? Không được tin họ nói là xe tốt không vấn đề gì cả, cứ mua đi, …

Để kiểm tra các bạn có thể mang ra các trung tâm của AA hoặc VTNZ hoặc một garage nào đó mà các bạn tin tưởng được. Về thông tin gói kiểm tra xe bạn tham khảo tại đây:

Tại đây họ sẽ kiểm tra tổng thể xe cho bạn xem xe đó có bị lỗi hoặc hỏng hóc gì hay không? Giá của dịch vụ này sẽ khoảng $200/lần kiểm tra.

Sau khi kiểm tra bước 2 và mọi thứ đều tốt thì bạn tới bước thứ 3.

 

BƯỚC 3: Kiểm tra lịch sử của xe

Bước này với mục đích là để kiểm tra lịch sử của xe xem xe có nợ xấu hay không? Có phải là xe ăn trộm hay không? …

Để mua lịch sử của xe các bạn có thể tham khảo các bên sau:

Về giá cả thì mình thấy Thatcar là rẻ nhất, khoảng $11.95/ lần kiểm tra.

 

Những điểm các bạn cần lưu ý tại lịch sử của xe (hình ảnh minh họa được lấy từ Sample report của Thatcar):

SUMMARY REPORT

Đây là bản tóm tắt lại bản báo cáo của xe. 

Trong hình ví dụ ở dưới thì phương tiện này có khá nhiều cảnh báo: cảnh báo về nợ xấu, cảnh báo bị hỏng do ngập nước năm 2018, cảnh báo có vấn đề từ khi nhập khẩu, cảnh báo về trượt đăng kiểm, …

Hướng dẫn mua ô tô cũ ở New Zealand

 

REPORTED STOLEN?

Tại đây bạn xem xe bạn sắp mua có phải là xe ăn trộm hoặc đánh cắp từ người khác không?

Trong hình ảnh ví dụ ở dưới thì xe này không phải là xe đang bị ăn cắp.

 

Hướng dẫn mua ô tô cũ ở New Zealand

 

MONEY OWNING?

Tại đây, bạn kiểm tra xem xe bạn sắp mua có đang nằm trong danh sách nợ xấu, hoặc có bất kì khoản nợ nào của người chủ cũ mà chưa thanh toán hay không?

Trong hình ảnh ví dụ phía dưới, xe này có thể đang bị nợ một khoản nào đó mà hệ thống đã tìm ra. Bạn vui lòng kiểm tra xem các thông tin liệt kê có trùng khớp với xe bạn muốn mua hay không? Nếu có thì hãy yêu cầu người bán thanh toán mọi khoản nợ trước khi bạn mua xe.

Hướng dẫn mua ô tô cũ ở New Zealand

 

VEHICLE FITNESS

Tại đây bạn kiểm tra xem lịch sử đăng kiểm của xe bạn sắp mua như thế nào? Đã có lần nào trượt đăng kiểm hoặc vì sao mà trượt hoặc họ đã khắc phục lỗi để đạt đăng kiểm hay chưa?

Tại ví dụ phía dưới, xe này được phát hiện một số vấn đề như: nhập xe bị va chạm, bị ngập nước vào ngày 12/6/2018 và đã bị trượt đăng kiểm, …

Hướng dẫn mua ô tô cũ ở New Zealand

 

ODOMETER HISTORY

Tại đây, các bạn kiểm tra xem lịch sử di chuyển của phương tiện, xem phương tiện đó di chuyển có quá nhiều từ các lần đăng kiểm hay không? …

Hướng dẫn mua ô tô cũ ở New Zealand

 

BƯỚC 4: Chốt đơn

Sau khi bạn kiểm tra toàn bộ thông tin của xe và không thấy có vấn đề gì với chiếc xe đó thì bạn có thể chốt đơn. Chúc mừng bạn đã có một chiếc xe ưng ý.

 

LỜI KẾT

Việc chọn xe cũng như chọn nhà để thuê, đây là một quá trình rất mất thời gian nên mình mong mọi người không nên quá nóng vội, hãy bình tĩnh và kiểm tra chi tiết, nếu chưa mua được xe này thì có thể tìm xe khác. Không nên tin theo lời của người bán xe cá nhân rằng: xe này tốt lắm, xe này vẫn chạy ngon, mày tin tao đi, … Hãy nên chủ động và lựa chọn quyết định sáng suốt.

Cuối cùng chúc các bạn sớm tìm được chiếc xe ưng ý cho mình nhé. Cheers 🥳

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem hết bình luận.

CẢNH BÁO LỪA ĐẢO: Một số kênh lấy danh nghĩa "Lái xe NZ" để quảng cáo cho dịch vụ mua bằng lái xe.

X