10 lỗi phổ biến trong thi thực hành lái xe

ĐÂY LÀ 10 LỖI PHỔ BIẾN TRONG PHẦN THI THỰC HÀNH LÁI XE

Những lỗi phổ biến mà rất nhiều người mắc phải khi đi thi thực hành lái xe, nó khiến bài thi của bạn bị đánh trượt. Sau đây là những lỗi mà những người thầy dậy lái xe khuyên bạn nên chú ý hơn để tránh mắc phải những lỗi này trong phần thi thực hành của bạn.

thuê xe du lịch new zealand

1. QUÊN KIỂM TRA XE TRƯỚC KHI ĐI THI

Đối với phần thi thực hành lái xe, các bạn có thể thuê xe tại các cơ sở sát hạch để thi lái bằng xe đó, hoặc trong trường hợp các bạn dùng chính phương tiện của mình để đi thi lái xe thì các bạn đừng quên kiểm tra xem các bộ phận trên xe của các bạn có đang hoạt động tốt không?, có bộ phận nào hỏng cần phải thay thế hay không?, …

Thường thì mình sẽ khuyên mọi người nên đi trước giờ thi khoảng 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi. Trong thời gian chờ đó các bạn nên kiểm tra kĩ các bộ phận của xe, nếu như bộ phận cần thay thế thì mình vẫn đủ thời gian để thay thế.Lái xe NZ

Các bộ phận nên kiểm tra kĩ trước khi thi:

 • Kiểm tra xem xe bạn còn WoF và REGO hay không. Đối với xe chạy diesel thì kiểm tra hạn của RUC.

  DU LICH QUEENSTOWN
 • Kiểm tra xem bạn đã gắn biển chữ L đúng chỗ tại vị trí trước và sau xe chưa?

 • Kiểm tra xem vị trí ghế ngồi so với mình đã hoàn toàn phù hợp hay chưa? Đã chỉnh gương phù hợp hay chưa?

 • Kiểm tra thân xe xem có bị những hư hại dẫn tới việc nguy hiểm khi lái xe không?

 • Kiểm tra lốp và bánh xe. Lốp không quá mòn và bánh xe dự phòng không được lắp thay thế bánh xe chính.

 • Kiểm tra xi nhan 2 bên, đèn chiếu sáng, đèn phanh 2 bên.

 • Kiểm tra cần gạt nước hoạt động tốt không?

 • Kiểm tra còi hoạt động tốt không?

2. QUÁ ÁP LỰC

Áp lực là rất lớn, nó có thể xảy ra cả với những người đã lái xe lâu năm. Nhiều người vì quá căng thẳng và lo lắng về những kĩ năng xử lý lái xe của mình có chuẩn không, có bị sai với căn bản không, … vì quá tập trung vào những thứ đó mà quên không nhường đường cho người đi bộ hay là dành quá nhiều thời gian chờ bùng binh khiến cản trở giao thông phía sau.

Mẹo
Trước ngày thi 1 ngày các bạn nhớ ngủ đủ giấc, ăn uống đủ chất, bổ xung vitamin C,… Hôm thi thì các bạn nhớ đến trước từ 30 phút đến 1 tiếng, thời gian đó tranh thủ kiểm tra lại các bộ phận ở xe xem có gì hỏng hóc hay không? Tốt nhất là nên nhờ người thân gần gũi đi cùng để nói chuyện trong thời gian chờ đợi, điều đó khiến bạn phần nào quên đi áp lực thi cử.

3. QUÊN GIẤY TỜ

Bạn kiểm tra xem đã mang đầy đủ giấy tờ yêu cầu chưa?

Giấy tờ cần mang:

 • Bằng lái xe hiện tại

 • Bằng giấy tạm thời (trong trường hợp chưa có bằng dạng thẻ)

 • Giấy tờ tùy thân: Hộ chiếu, …

 • Kính, nếu như trong trường hợp bạn bắt buộc phải đeo

 • Phương tiện dùng để thi

4. QUÊN DỪNG HẲN XE

Rất nhiều người mắc phải lỗi này khi thi lái xe thực hành khi gặp biển “STOP“. Đây là lỗi nguy hiểm trong bài thi bằng Restricted và là lỗi trượt ngay lập tức trong bài thi bằng Full. Vì vậy, khi gặp biển “STOP” các bạn nhớ để cho xe dừng hẳn 3 giây đúng luật quy định nhé.

5. ĐI QUÁ TỐC ĐỘ CHO PHÉP

Các bạn nhớ nhìn biển báo tốc độ giới hạn của đoạn đường để điều chỉnh tốc độ cho phù hợp nhé.

CHÚ Ý
Đối với những đoạn đường đang có công trình sửa, họ sẽ giới hạn tốc độ chậm hơn tốc độ quy định chuẩn của đoạn đường thì các bạn tuyệt đối phải tuân thủ tốc độ giới hạn tạm thời nhé. Sau khi qua khu đường đang có công trình thì sẽ được chạy lại tốc độ giới hạn của tuyến đường đó.

6. KHÔNG NHƯỜNG ĐƯỜNG

Lái xe tại New Zealand bên trái đường nên bắt buộc các bạn phải nhường những phương tiện giao thông bên tay phải của bạn. Việc không nhường đường rất dễ gây va chạm giao thông nên các bạn phải tuyệt đổi nắm vững kĩ thuật nhường đường bên phải. Bên cạnh đó thì các bạn nhớ chú ý những đoạn đường có đường ưu tiên dành cho người đi bộ nhé.

7. KHÔNG KIỂM TRA ĐIỂM MÙ

Vấn đề này là vấn đề chiếm gần như phần trăm cao nhất của những người bị trượt phần thi lái xe, kể cả những người có nhiều năm kinh nghiệm lái xe. Để đảm bảo an toàn khi các bạn chuyển làn, lùi, quay đầu xe, … thì các bạn nên nhớ kiểm tra điểm mù (blind spot) trước khi cho xe di chuyển nhé.

8. KHÔNG GIỮ KHOẢNG CÁCH AN TOÀN

Trong điều kiện bình thường thì các bạn lái xe nhớ chú ý đi đúng luật giữ khoảng cách 2 giây (Quy tắc 2 giây) so với tốc độ mà bạn đang di chuyển.

Trong điều kiện thời tiết xấu, hoặc lái xe trên đường cao tốc, hoặc khi xe các bạn đang kéo theo thùng xe (trailer) thì các bạn nhớ chú ý đi đúng luật giữ khoảng cách 4 giây (Quy tắc 4 giây).

Khi dừng xe chờ đèn đỏ hoặc tắc đường thì các bạn nên dừng xe khi các bạn vẫn nhìn thấy bánh xe sau của xe phía trước, để đảm bảo khoảng cách an toàn cho bạn cũng như các xe tham gia giao thông khác.

9. KHÔNG QUAN SÁT KHI QUA ĐƯỜNG TÀU

Khi nhìn thấy biển báo hiệu phía trước có đường tàu băng qua thì các bạn nhớ giảm tốc độ, quan sát thật kĩ bên trái và bên phải xem có tàu đi tới không. Kể cả trường hợp không có tàu đi tới nhưng các bạn vẫn phải bắt buộc giảm tốc độ và quan sát 2 bên.

10. CHƯA ĐỦ KĨ NĂNG LÁI XE

Hãy chắc chắn rằng các bạn đã luyện tập thành thạo và nắm vững kiến thức tham gia giao thông trước khi đi thi. Nếu chưa cảm thấy tự tin để đi thi thì các bạn nên dành thêm thời gian để luyện tập kĩ năng. Tránh trường hợp khi kĩ năng chưa đủ mà các bạn đã tham gia giao thông, việc đó rất dễ gây nguy hiểm cho bản thân bạn và cho những người và phương tiện tham gia giao thông khác.

Hy vọng với những kinh nghiệm mình chia sẻ tại đây, nó sẽ giúp các bạn phần nào trong việc thi đỗ lái xe và tham gia giao thông an toàn trên đường.

Chúc các bạn thi đỗ và lái xe an toàn trên mọi cung đường.

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem hết bình luận.

CẢNH BÁO LỪA ĐẢO: Một số kênh lấy danh nghĩa "Lái xe NZ" để quảng cáo cho dịch vụ mua bằng lái xe.

X