Yêu cầu về xe ô tô

Để lái xe hoặc đi dời xe của bạn (hoặc xe hạng nhẹ khác) trên đường một cách an toàn và hợp pháp, nó phải có dụng cụ phù hợp (trong tình trạng hoạt động tốt) và có giấy đăng kiểm còn hiệu lực (WoF). Phần này giải thích những gì xe của bạn PHẢI có.

ĐĂNG KIỂM – Warrant of fitness (WoF)

Ô tô, xe tải, xe Van và xe dẫn động bốn bánh do tư nhân điều hành phải có WoF còn hiệu lực. Xe thương mại và xe tải hạng nặng phải có giấy chứng nhận Current certificate of fitness (CoF).

thuê xe du lịch new zealand

WoF còn hiệu lực cho biết chiếc xe đã được kiểm định bởi cơ quan có thẩm quyền và đã được phê duyệt. WoF đó đảm bảo rằng xe đó an toàn để di chuyển trên đường tới ngày gần nhất của WoF đợt tiếp theo.

Ví dụ về WoF

CHÚ Ý
Ngoài WoF, chiếc xe phải hiển thị Rego, Road user charges (RUC – dành cho xe chạy Diesel) và biển số đã đăng ký ở mặt trước và mặt sau có thể được nhìn thấy rõ ràng.

Giấy WoF phải được gắn vào bên trong kính chắn gió trước, cùng phía với tay lái và phải được nhìn thấy rõ ràng từ bên ngoài xe. Vị trí được khuyến nghị là góc trên cùng bên phải của kính chắn gió.

DU LICH QUEENSTOWN

Nhân viên đăng kiểm sẽ cung cấp cho bạn một bản sao của tờ kiểm tra xe. Đây là biên lai thanh toán cho việc đăng kiểm và không phải là giấy WoF. Nếu xe của bạn không đạt yêu cầu đăng kiểm, bạn có 28 ngày để sửa xe và mang xe trở lại để làm đăng kiểm lại mà KHÔNG phải trả thêm bất kỳ khoản thanh toán nào. Trong thời gian đó, bạn chỉ được phép lái xe để đi sửa chữa và đăng kiểm lại.

THỜI HẠN CỦA WoF

Lần đầu tiên đăng ký phương tiện

(Bất kể nước nào trên thế giới)

Thời hạn
Xe mới chưa đăng ký bao giờ WoF được cấp 3 năm
Ít hơn 2 năm trước WoF được cấp cho những chiếc xe có “sinh nhật” lần thứ ba (kỷ niệm ba năm kể từ khi nó được đăng ký lần đầu tiên)
Nhiều hơn 2 năm nhưng ít hơn 3 năm trước WoF được cấp 12 tháng
Trong hoặc sau ngày 1/1/2000 , nhưng quá 3 năm trước WoF được cấp 12 tháng
Trước ngày 1/1/2000 WoF được cấp 6 tháng

CHÚ Ý
Bạn có thể bị phạt nếu điều khiển bất kỳ phương tiện nào không đạt tiêu chuẩn đăng kiểm (WoF) trên đường. Cảnh sát có thể yêu cầu bạn dừng xe để kiểm tra bất cứ lúc nào.

CÁC TÍNH NĂNG Ô TÔ BẠN PHẢI CÓ

Để đáp ứng tiêu chuẩn đăng kiểm (WoF), ô tô của bạn phải ở trong tình trạng tốt (ví dụ: không bị rỉ sét xung quanh các khu vực an toàn) và nó phải có các thiết bị sau để hoạt động tốt:

Tính năng xe bạn phải có:

A. Đèn chiếu sáng biển số phía sau

B. Hai tấm phản quang màu đỏ ở phía sau

C. Hai đèn phanh (đỏ) ở phía sau

D. Một hoặc hai đèn dừng gắn trên cao màu đỏ ở phía sau

E. Còi (hoạt động tốt)

F. Giấy đăng kiểm – WoF

G. Gương chiếu hậu

H. Tấm che nắng

I. Kính chắn gió đạt tiêu chuẩn an toàn và sạch sẽ

J. Một hoặc nhiều cần gạt nước phía trước

K. Đồng hồ đo cây số

L. Hai đèn pha hoạt động tốt có thể hạ xuống khi xe khác đi về phía bạn

M. Hai hoặc bốn đèn phanh ở phía sau

N. Đèn xi nhan ở phía sau

O. Hệ thống giảm thanh và ống xả tốt

P. Chắn bùn

Q. Lốp xe đảm bảo an toàn – độ sâu của gai lốp phải ít nhất là 1,5 mm ngay xung quanh lốp. Nếu ô tô của bạn được trang bị lốp chạy trong mùa đông (chạy được trên điều kiện có tuyết), chúng phải được lắp cho cả bốn bánh xe và có độ sâu rãnh lốp ít nhất 4 mm ngay xung quanh lốp

R. Dây bảo hiểm hoạt động tốt

S. Phanh tay và chân hoạt động tốt

T. Cửa xe đóng và mở an toàn

U. Hệ thống lái an toàn

V. Đèn xi nhan trước

W. Hai đèn định vị màu trắng hoặc hổ phách ở phía trước

GHI CHÚ
Danh sách kiểm tra này chỉ là một hướng dẫn. Khi kiểm tra chiếc xe của bạn, thanh tra đăng kiểm sẽ sử dụng các tiêu chuẩn trong cuốn hướng dẫn kiểm tra xe.

Để biết thêm thông tin về các yêu cầu của phương tiện, hãy truy cập: vehicleinspection.nzta.govt.nz

MANG TẢI TRÊN Ô TÔ CỦA BẠN

  • Không mang quá tải trên nóc xe của bạn.
  • Tải trọng của bạn không được kéo dài quá 3 mét về phía trước tính từ mép trước của ghế trước hoặc 4 mét về phía sau tính từ trục sau.

Ví dụ cụ thể

Sai tải trọng

Tải trọng của bạn không được kéo dài quá 1,275 mét ở cả hai phía tính từ trọng tâm của xe.

Sai tải trọng

CHÚ Ý
Nếu tải trọng vượt quá 1 mét về phía sau xe của bạn, bạn phải buộc một lá cờ màu trắng, hoặc màu đỏ, hoặc màu cam, hoặc màu vàng vào ban ngày. Vào ban đêm lá cờ cần được thay bằng đèn. Cờ phải có kích thước ít nhất là 40cm x 30cm. Tải trọng phải được buộc chắc chắn và không được chạm đất.

DÂY AN TOÀN

Dây an toàn phải được trang bị cho tất cả các phương tiện chở khách hạng nhẹ – ô tô con, xe tải, xe Van và xe bốn bánh.

Các dây an toàn phải ở trong tình trạng tốt. Bạn nên kiểm tra dây an toàn ngay lập tức nếu:

  • các chốt khóa không hoạt động bình thường
  • dây thắt bị hư hỏng hoặc phai màu
  • dây thắt bắt đầu sờn

Chúng có thể cần thay thế.

Các yêu cầu pháp lý đối với dây an toàn đã thay đổi qua các năm và khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi của xe. Loại dây cũng đã thay đổi từ dây tĩnh sang dây rút.

Dây bảo hiểm ba điểm (vòng và chéo) phải được lắp ở các vị trí ngồi gần cửa xe (bao gồm cả ghế của người lái xe) trong hầu hết các xe ô tô, xe tải, xe Van và xe bốn bánh. Dây bảo hiểm hai điểm (vòng) được hợp pháp ở các vị trí ngồi trung tâm, nhưng dây bảo hiểm ba điểm mang lại sự an toàn tốt hơn.

Bạn phải thắt dây bảo hiểm khi lái xe. Trẻ em cũng phải được thắt dây bảo hiểm, sử dụng ghế bảo hiểm dành cho trẻ em đã được kiểm định.

CHÚ Ý
Trước khi thực hiện các thay đổi trên xe của bạn, bao gồm cả việc lắp thêm đèn vào xe của bạn, hãy kiểm tra với nhân viên đăng kiểm WoF để đảm bảo các thay đổi đó là hợp pháp.

 

Nguồn: NZTA

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem hết bình luận.

CẢNH BÁO LỪA ĐẢO: Một số kênh lấy danh nghĩa "Lái xe NZ" để quảng cáo cho dịch vụ mua bằng lái xe.

X