Lời khuyên lái xe an toàn

TĂNG KHẢ NĂNG QUAN SÁT CỦA BẠN

Một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để trở thành người lái xe an toàn là nhìn xa trông rộng khi lái xe, để bạn có thể xử lý các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra trước khi quá muộn.

Bạn càng phát hiện ra mối nguy tiềm ẩn sớm, bạn càng có nhiều thời gian để xử lý và thực hiện hành động né tránh nếu cần.

thuê xe du lịch new zealand

Thay vì chỉ nhìn xa về phía chiếc xe phía trước khi lái xe, bạn thực sự nên nhìn đường phía trước với khoảng cách ít nhất 12 giây trước vị trí xe của bạn – nghĩa là nơi bạn sẽ đến sau khi lái xe trong 12 giây.

Theo hướng dẫn sơ bộ, ở tốc độ 50km/h, 12 giây là 166 mét. Với tốc độ 100km/h, 12 giây là 333 mét. Điều này có nghĩa là ở tốc độ 100km/h, bạn nên nhìn về phía trước càng xa càng tốt.

QUAN SÁT GIAO THÔNG LIÊN TỤC

DU LICH QUEENSTOWN

Nhiều người chỉ nhìn về phía trước khi lái xe. Điều này có nghĩa là họ không nhận được hình ảnh đầy đủ về giao thông đang xảy ra trên đường.

Ngoài việc nhìn về phía trước, bạn cũng nên sử dụng gương chiều hậu và gương trái/phải để thường xuyên nhận biết được giao thông xung quanh đang diễn ra. Điều này sẽ giúp bạn phát hiện ra các tình huống nguy hiểm tiềm ẩn có thể hình thành xung quanh hoặc phía sau bạn.

Quan sát giao thông liên tục và tập trung vào những gì đang diễn ra xung quanh bạn cũng sẽ giúp bạn tỉnh táo trong những chuyến đi dài.

CHÚ Ý
Sự bảo hiểm rẻ nhất bạn có thể có là không gian xung quanh xe của bạn. Bạn càng có nhiều không gian, bạn càng an toàn.

TẠO MỘT “LỚP ĐỆM” AN TOÀN

Bạn nên tạo ‘lớp đệm’ an toàn cho toàn bộ xe của mình bằng cách đảm bảo có khoảng cách an toàn theo mọi hướng giữa bạn, các phương tiện khác và các mối nguy hiểm tiềm ẩn.

Điều này sẽ giúp bạn và những người tham gia giao thông khác có thêm thời gian và không gian để tránh mọi nguy hiểm.

  • Tạo một lớp đệm an toàn trước mắt bạn bằng cách duy trì khoảng cách an toàn sau đó. Sử dụng quy tắc hai giây hoặc quy tắc bốn giây khi thích hợp.
  • Tạo lớp đệm an toàn cho bạn bằng cách duy trì khoảng cách an toàn giữa bạn và bất kỳ phương tiện nào phía sau. Nếu một phương tiện đang theo sát bạn quá gần, hãy giảm tốc độ, di chuyển sang bên trái và để xe đó vượt qua ngay khi bạn có thể làm điều đó một cách an toàn.
  • Tạo tấm đệm an toàn cho hai bên bằng cách giữ khoảng cách an toàn với bất kỳ mối nguy hiểm nào ở phía bên hông bạn, chẳng hạn như driveways, các xe đang đậu, người đi xe đạp hoặc trẻ em chơi trên vỉa hè.

> Quy tắc 2 giây và 4 giây.

KHÔNG ĐỂ BỊ PHÂN TÂM

Bạn rất dễ bị phân tâm khi đang lái xe. Những thứ như âm nhạc, hành khách đang nói chuyện, phong cảnh đi qua và quảng cáo bên đường đều có thể chuyển hướng sự chú ý của bạn khỏi việc lái xe và con đường.

Bạn phải học cách bỏ qua sự phân tâm và tập trung vào việc lái xe khi ngồi sau tay lái. Nếu, vì bất kỳ lý do gì, bạn phải nhìn đi chỗ khác, hãy làm theo các hướng dẫn sau:

  • Kiểm tra kỹ phía trước và phía sau xem có bất kỳ nguy cơ tiềm ẩn nào không. Đừng nhìn đi chỗ khác nếu bạn có thể thấy những mối nguy hiểm tiềm ẩn có thể xảy ra với mình.
  • Hãy nhớ rằng nếu bạn nhìn đi chỗ khác, hãy chắc chắn rằng bạn không đi chệch hướng của con đường.
  • Đừng bao giờ rời mắt khỏi con đường lâu hơn mức cần thiết. Ví dụ, khi đang lái xe với vận tốc 90km/h, nếu bạn rời mắt khỏi con đường trong hai giây, bạn sẽ đi được 50 mét.

XÁC ĐỊNH CÁC LỐI THOÁT HIỂM

Thực hiện theo các “Lời khuyên xử lý khi lái xe trong trường hợp khẩn cấp” sẽ giúp bạn tránh được nhiều tai nạn nguy hiểm có thể xảy ra. Tuy nhiên, dù bạn đã cố gắng hết sức, vẫn có thể có những trường hợp bạn gặp phải va chạm trực tiếp với xe khác hoặc nguy hiểm khác.

Vì lý do này, bạn nên xác định các lối thoát hiểm có thể xảy ra mọi lúc khi đang lái xe. Bằng cách đó, nếu bạn thấy mình có nguy cơ gặp sự cố, bạn sẽ sẵn sàng thực hiện hành động né tránh nhanh chóng.

Hầu hết các lối thoát hiểm sẽ ở bên trái của bạn, vì vậy hãy lưu ý những gì ở phía bên trái của đường khi bạn lái xe. Tự hỏi bản thân những câu hỏi như:

  • ‘Có lề đường nào rộng mà tôi có thể lái vào không?’
  • ‘Tôi có thể lái xe khỏi đường an toàn nếu cần không?’

Nếu không có đường thoát an toàn, hãy giảm tốc độ và tăng khoảng cách với xe phía trước để có thể dừng lại kịp thời nếu tình huống va chạm xảy ra.

Thông tin cần thiết

Là một người lái xe, bạn không bao giờ ngừng học hỏi. Bạn nên luôn tìm cách cải thiện kỹ năng lái xe an toàn của mình. Thực hành, kết hợp với thái độ đúng đắn, sẽ giúp bạn trau dồi kỹ năng của mình, nhưng cũng có những khóa học bạn có thể tham gia để giúp bạn trở thành người lái xe an toàn hơn.

Để biết thông tin về các khóa học lái xe nâng cao trong khu vực của bạn:

Nội dung này được cung cấp bởi Bộ Giao Thông Vận Tải New Zealand.

 

Nguồn: NZTA

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem hết bình luận.

CẢNH BÁO LỪA ĐẢO: Một số kênh lấy danh nghĩa "Lái xe NZ" để quảng cáo cho dịch vụ mua bằng lái xe.

X