Giữ khoảng cách

Giữ khoảng cách để đảm bảo bạn có khoảng cách an toàn giữa bạn và xe phía trước, trong tình huống bất ngờ bạn sẽ có đủ thời gian nếu bị dừng lại đột ngột. Nó cũng giúp bạn quan sát rõ hơn về con đường phía trước và những nguy hiểm cần tránh.

Vài giây sẽ trôi qua kể từ khi bạn nhìn thấy mối nguy hiểm cho đến khi bạn có thể dừng lại hoàn toàn. Điều này là do bạn cần thời gian để phản ứng với nguy hiểm và hành động – thời gian đặt chân lên phanh, cũng như thời gian phanh để xe giảm tốc độ.

thuê xe du lịch new zealand

Bạn đi càng nhanh, thì thời gian dừng lại càng lâu. Điều này có nghĩa là bạn phải tăng khoảng cách với xe phía trước sau khi tốc độ tăng.

GIỮ KHOẢNG CÁCH Ở PHÍA SAU AN TOÀN

Một phương pháp tốt để đảm bảo bạn luôn giữ khoảng cách an toàn là sử dụng “quy tắc hai giây” hoặc “quy tắc bốn giây“.

DU LICH QUEENSTOWN

QUY TẮC 2 GIÂY

Trong điều kiện bình thường, quy tắc hai giây là một cách dễ dàng để đảm bảo bạn có đủ khoảng cách giữa xe của mình và xe phía trước, bất kể bạn đang di chuyển với tốc độ nào.

Để kiểm tra xem bạn có đang đi sau xe phía trước hai giây hay không:

  • quan sát phương tiện phía trước của bạn vượt qua một cột mốc – chẳng hạn như biển báo, cây hoặc cột điện – ở bên đường
  • khi nó vượt qua mốc, hãy bắt đầu đếm ‘một nghìn lẻ một, một nghìn lẻ hai’
  • nếu bạn vượt qua mốc trước khi nói xong tám từ đó, nghĩa là bạn đang theo quá sát – hãy giảm tốc độ, chọn một mốc khác và lặp lại các từ để đảm bảo bạn đã tăng khoảng cách sau.

QUY TẮC 4 GIÂY

Trong điều kiện thời tiết xấu, khi đường ướt hoặc trơn trượt hoặc nếu bạn đang kéo một rơ moóc, bạn cần tăng khoảng cách sau lên bốn giây, vì bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để dừng lại nếu cần.

Để kiểm tra xem bạn có đang đi sau xe phía trước bốn giây hay không, hãy làm theo hướng dẫn về quy tắc hai giây, nhưng thay vào đó hãy đếm ‘một nghìn lẻ một, một nghìn lẻ hai, một nghìn ba ba, một nghìn lẻ bốn’.

Chú ý: Khi bạn đang theo sau một phương tiện khác và không có ý định vượt họ, bạn phải chừa đủ khoảng trống phía trước xe của bạn để các phương tiện phía sau vượt qua.

 

Nguồn: NZTA

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem hết bình luận.

CẢNH BÁO LỪA ĐẢO: Một số kênh lấy danh nghĩa "Lái xe NZ" để quảng cáo cho dịch vụ mua bằng lái xe.

X